นอนน้อย เสี่ยงต่อ “น้ำหนัก” เพิ่มขึ้นหรือไม่ ?

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงนั้นเชื่อได้เลยว่าทุกคนต่างรู้ในเรื่องนี้ดี เพราะเป็นหนึ่งในลักษณะนิสัยที่เราต้องปฏิบัติเพราะจะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น การนอนได้เต็มอิ่ม นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้วและยังทำให้สุขภาพจิตดีขี้นอีกด้วย ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก็พร้อมที่จะสามารถพร้อมทำกิจกรรมต่างได้แน่นอน แล้วถ้าคุณนอนน้อยละ? นอนดึกไม่ว่าจะเหตุผลอะไรตามแต่ จะเกิดผลกระทบอะไรกับเรา ผลเสียที่ตามมาเป็นอย่างไร การนอนน้อย หรือ นอนไม่พอ อาจเป็นที่มาทำให้น้ำหนักพุ่งขึ้นก็ได้

การนอนมีผลมากน้อยเพียงใดกับน้ำหนักของเรา

ผลการวิจัยพบว่าความแตกต่างระหว่าง คนที่กำลังนอนหลับในยามค่ำคืนหลับสนิทและตื่นขึ้นมาในตอนเช้านั้น พบว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของ DNA ของยีนส์ ที่เป็น DNA ของโรคอ้วน และโรคเบาหวาน รวมไปถึงระดับความแตกต่างของยีนส์ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเนื้อเยื่อไขมัน แสดงให้เห็นว่า ถ้าเรานอนไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายระดับ พันธุกรรม ระดับฮอร์โมน เนื้อเยื่อ และเมตาบอรึซึม รวมไปถึงระบการเผาผลาญในร่างกาย จนกระทั่งระดับฮอร์โมนและระบบการเผาผลาญร่างกายมีความผิดปกติ จึงทำให้ส่งผลต่อการขึ้นลงของน้ำหนักคุณได้

 

นอนน้อยทำให้น้ำหนัก พุ่ง จริงหรือโกหก

ผลการวิจัยจาก แคทเทอรีน ซารัทสกี้ นักโภชนาการและที่ปรึกษาความเสี่ยงสุขภาพ ได้กล่าวว่า ได้มีการทำงานวิจัยเกี่ยวกับการนอนระหว่างผู้ที่นองเพียง 4 ชั่วโมง กับผู้ที่นอนหลับเต็มอิ่ม 10 ชั่วโมง ต่อคืน ผลปรากฏว่า การที่นอนไม่เพียงพอเพิ่มการอยากอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะความอยากหรือบ่อย ต่อกลุ่มของอาหารที่มีพวกแคลอรี่สูง เช่นคาร์โบไฮเดรต

ผลวิจัยยังกล่าวอีกว่า ในทุกการนนอนนั้นมีผลต่อการฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ซึ่งเป็นฮอร์โทนที่สร้างขึ้นมาในระบบทางเดินอาหาร แต่ถุ้ณนอนหลับไม่เพียงพอร่างกายของคุณก็จะลดระดับของฮอร์โมนลง กล่าวคือ เมื่อคุณมีอาการหิว คุณก็จะไม่รู้สึกอิ่ม และความหิวจองคุณก็จะเพิ่มมากขึ้น สาเหตุเพราะระดับฮอร์โมนของคุณนั้นลดลงจากการที่คุณนอนหลับไม่เพียงพอนั้นเอง

รวมไปถึงการที่คุณนอนไม่เต็มอิ่ม มันจะทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกอ่อนเพลีย ขาดความสดชื่น ไม่กระปี้กระเปร่า พูดง่ายๆคือไม่พร้อมที่จะทำกิจกรรมมอะไรทั้งสิ้นเลยส่งผลให้ระบบการทำงานของระบบเผาผลาญลดลงตามไปด้วย จึงได้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เห็นการที่คนเรานอนไม่เพียงพอ ก็มีส่วนทำให้หนักของคุณเพิ่มขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว

 

ถ้าอยากนอนเต็มอิ่มต้องทำอย่างไรละ ?

  1. คุณต้องพยายามเข้านอนให้เร็ว และต้องตื่นนอนในเวลาเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ
  2. คุณต้องเลิกพยายามที่จะเปลี่ยนช่วงเวลาเข้านอน
  3. คุณต้องเลิกพยามยามคิดมากในช่วงที่คุณกลังจะเข้านอน ทำจิตใจให้สงบ งดสายตาจากโทรศัพท์ หรือโซเชียลมีเดีย และควรงดกิจกรรมออกแรงช่วงที่จะนอน เช่นการออกกำลังกาย
  4. ไม่ควรทานอาหารมื้อหนักก่อนที่คุณจะเข้านอน
  5. งดดื่มหรือรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน และ นิโคติน เพราะสารอาหารเหล่านี้จะไปรบการนอนหลับของคุณได้
  6. พยายามออกไปหากิจกรรมทำข้างข้างนอก เพื่อทำให้ร่างกายได้ออกกำลัง
  7. ทำบรรยากาศภายในห้องให้น่านอนหลับ บรรยากาศเงียบสงบน่านอน ไฟในห้องควรเหมาะกับการนอนหลับ
  8. การอาบน้ำอุ่น การดื่มน้ำอุ่น สามารถทำให้คุณนอนหลับได้

 

สุดท้ายการนอนหลับให้เพียงพอนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเพราะจะทำให้เรารู้สุขในการมากขึ้น และทำให้เช้าวันใหม่ที่คุณตื่นมามีความสดชื่น พร้อมที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ และทำให้ตัวคุณเองมีสุขถาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย : Ads-tickets