ประโยชน์นมควายที่คุณควรรู้

นมควายอุดมไปด้วยโปรตีนแคลเซียมเหล็กฟอสฟอรัสวิตามินเอและสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมายนี่คือประโยชน์ของนมควายที่คุณอาจไม่รู้ ใครเคยมีโมเมนต์ที่พ่อกับแม่เราบังคับให้เราดื่มนมบ้างไหม เคยสงสัยไหมทำไมนมถึงเป็นเครื่องดื่มที่พ่อกับแม่ต้องบังคับให้เราดื่มด้วย นมมักถูกพูดถึงในเรื่องของเครื่องดื่มที่นักโภชนาการหลายคนทั่วโลกการรันตีออกมาว่าดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ ตามหนังสือ ‘Healing Foods’ โดย DK Publishing กล่าวว่า นมนั้นมี ปริมาณแคลเซียมและวิตามินดีช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและรักษาน้ำหนักให้คงที่ ดีต่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิตแต่ตอนนี้ นมควายต่างหากละคือที่หนึ่งของนักโภชนาการหลายคนทั่วโลก

นมควายสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจโดยรวม มีแคลเซียมสูง (412.4 มก. ในหนึ่งถ้วย) แคลเซียมช่วยในการลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงโดยการทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่นซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ง่ายและดีมากขึ้น มควายยังมีคอเลสเตอรอลต่ำเมื่อเทียบกับนมอื่นๆ นมควายเป็นแหล่งแคลเซียมที่อุดมสมบูรณ์ นมควายยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุอื่นๆ เช่นทองแดง,แมงกานีส,ฟอสฟอรัสและสังกะสี ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระดูก นมควายมีแคลเซียมมากกว่านมวัวอยู่เท่าตัว อาจช่วยป้องกันการโจมตีของโรคเกี่ยวกับกระดูกเช่นโรคกระดูกพรุนและโรคข้ออักเสบได้

นมควายมีปริมาณโพแทสเซียมที่เหมาะสม ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำให้ความดันโลหิตคงที่ โพแทสเซียมทำหน้าที่เป็นยาขยายหลอดเลือดซึ่งจะขยายหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงและทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก โพแทสเซียมยังสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางหลอดเลือดหัวใจอื่นๆ เช่นการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง นมควายเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ Anju Sood กล่าวว่า“ นมควายมีโปรตีนหนาแน่นกว่านมวัว โปรตีนใช้เวลาย่อยนานที่สุดซึ่งช่วยให้คุณอิ่มนานขึ้นโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอในร่างกายส่วนอื่นๆ